Bên cạnh Falcon 9, Elon Musk vẫn còn "át chủ bài" khác để cho Jeff Bezos hít khói

Thứ tư - 23/12/2015 06:51

Bên cạnh Falcon 9, Elon Musk vẫn còn "át chủ bài" khác để cho Jeff Bezos hít khói

Bên cạnh Falcon 9, Elon Musk vẫn còn "át chủ bài" khác để cho Jeff Bezos hít khói
Được đánh giá là chỉ xếp sau "huyền thoại" tên lửa đẩy Saturn V, Falcon Heavy có thể vận chuyển đến 53 tấn hàng hóa lên quỹ đạo, nhiều hơn tải trọng tối đa của một chiếc Boeing 737 với 136 hành khách, hành lý và nhiên liệu.
Cách đây vài giờ đồng hồ, Elon Musk đã phải khiến cả thế giới phải ngả mũ kính phục khi tên lửa Falcon 9 do SpaceX chế tạo đã hạ cánh thành công xuống mặt đất sau khi được phóng. Mặc dù vậy, Jeff Bezos đã tỏ ra mỉa mai với thành công này khi nếu tính về thời điểm thực hiện thì Blue Origins của ông mới là những người tiên phong trong việc hạ cánh tên lửa về mặt đất một cách an toàn. Nhưng có lẽ, Jeff Bezos và rất nhiều người khác quên mất rằng SpaceX của Elon Musk không chỉ có Falcon 9. Công ty này còn sở hữu một phiên bản "đô con" của nó đủ sức để biến những nỗ lực của Blue Origins trở thành trò cười trong mắt CEO của Tesla: Tên lửa vận tải cỡ lớn Falcon Heavy.

 

 

 

Được đánh giá là chỉ xếp sau "huyền thoại" tên lửa đẩy Saturn V, Falcon Heavy có thể vận chuyển đến 53 tấn hàng hóa lên quỹ đạo, nhiều hơn tải trọng tối đa của một chiếc Boeing 737 với 136 hành khách, hành lý và nhiên liệu. Sức mạnh khủng khiếp này đến 27 động cơ Merlin 1D (nhiều gấp 3 lần so với Falcon 9) chia thành ba cụm động cơ khác nhau do chính SpaceX chế tạo, bao gồm 2 cụm động cơ tạo lực đẩy hỗ trợ ở 2 bên cụm động cơ tạo lực đẩy chính ở tầng thứ nhất của Falcon Heavy. Ngoài ra, tầng thứ 2 của tên lửa này cũng được trang bị phiên bản sử dụng trong chân không của Merlin 1D.

Đối với tên lửa Falcon Heavy, các động cơ Merlin đã được nâng cấp và được thử nghiệm tại trung tâm phát triển của SpaceX tại McGregor, Texas. Tương tự hàng không thương mại, mỗi động cơ được bao bọc bởi bởi một lớp vỏ bảo vệ chống cháy hoặc buồng cách ly và bảo vệ động cơ tránh sự tác động của các động cơ khác. Với mỗi động cơ Merlin 1D có sức đẩy khoảng 653.000N tại mức nước biển, Falcon Heavy sở hữu một sức mạng lên tới 17,6 triệu N - tương đương với sức mạnh động cơ của 15 chiếc Boeing 747 cất cánh cùng một lúc.

 

 

 

Ngoài ra, SpaceX cho biết Falcon Heavy có hiệu năng gấp đôi so với tên lửa thế hệ mới Delta IV Heavy do liên doanh United Launch Alliance của Boeing và Lockheed Martin phát triển. Bản thân Elon Musk cũng từng cho biết mặc dù có tải trọng gấp đôi Delta IV (1500 tấn) nhưng chi phí chế tạo Falcon Heavy chỉ bằng 1/3 (khoảng 90 triệu USD) đồng thời lập kỉ lục về tính kinh tế với giá xấp xỉ 1000 USD cho mỗi 0,45 kg vận chuyển lên quỹ đạo. Nếu như so sánh vui, tên lửa của Blue Origin giống như một chiếc xe đồ chơi điều khiển từ xa, Falcon 9 là một chiếc xe chạy dân dụng chạy đường trường thì Falcon Heavy chính là một chiếc tàu tốc hành thực thụ.

Nếu xét đến các đối thủ chính hiện nay thì chỉ có hệ thống tên lửa đẩy mới nhất của NASA là Space Launch System (SLS) có thể đứng ngang hàng với Falcon Heavy. Nhưng giống như "người anh em nhỏ bé" của mình thì Falcon Heavy cũng được thiết kế để có thể tái sử dụng sau khi tầng thứ nhất và bộ phận đẩy hỗ trợ tách khỏi thân tên lửa. Mặc dù vậy, SLS có thể đem theo một khối lượng khổng lồ lên tới 130 tấn lên quỹ đạo và nó được thiết kế với mục đích giúp con người tiến sâu vào không gian, khám phá những hành tinh xa hơn trong hệ Mặt Trời như Sao Thổ, Sao Mộc… và bao gồm cả việc đưa con người lên sao Hỏa bằng phi thuyền Orion trong tương lai gần.

Mô phỏng quá trình phóng của Falcon Heavy.

Đến thời điểm hiện tại, việc thử nghiệm vẫn đang được trì hoãn khi mà Falcon Heavy lớn hơn Falcon 9 rất nhiều (chiều cao lên tới 70m) và một sai sót nhỏ cũng có thể khiến mọi công sức của đội ngũ nhân viên SpaceX đổ xuống biển. Nhưng, Elon Musk đã lên kế hoạch đưa Falcon Heavy ra bãi thử nghiệm vào tháng 4/2016 và rất có thể ông sẽ lại khiến tất cả chúng ta phải kinh ngạc một lần nữa.

Tác giả bài viết: Triệu Nguyễn

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây