Ngày 16/7: Phóng tàu vũ trụ Apollo 11, lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng

Thứ năm - 16/07/2015 20:10

Ngày 16/7: Phóng tàu vũ trụ Apollo 11, lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng

Ngày 16/7: Phóng tàu vũ trụ Apollo 11, lần đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng
Apollo 11 đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử khám phá vũ trụ, khi lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt trăng.
Apollo 11 là chuyến bay có người lái thứ 5 và cũng là sứ mệnh vô cùng đặc biệt trong Chương trình Apollo của NASA. Đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử khám phá vũ trụ, khi lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt trăng.

Tàu vũ trụ Apollo 11 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Saturn V từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại đảo Merritt, Florida vào ngày 16 tháng 7 năm 1969. Tàu vũ trụ Apollo 11 có ba bộ phận chính là một mô-đun Điều khiển với cabin dành cho các phi hành gia và cũng là bộ phận duy nhất sẽ quay trở về Trái đất.

 

Tàu vũ trụ Apollo 11.

Tàu vũ trụ Apollo 11.

 

Một mô-đun Phục vụ hỗ trợ lực đẩy và cũng là nơi lưu trữ oxy, nước và năng lượng điện. Và một mô-đun Mặt trăng có nhiệm vụ hỗ trợ hạ cánh lên bề mặt của Mặt Trăng.

Sau khi được phóng qua tầng khí quyển của Trái đất nhờ tên lửa đẩy Saturn V, tàu Apollo 11 được tách ra và tiếp tục chặng đường kéo dài 3 ngày trên hành trình hướng tới Mặt Trăng. Khi đã đi vào quỹ đạo của Mặt Trăng, các phi hành gia điều khiển mô-đun Mặt trăng để tiếp cận và hạ cánh tại Sea of Tranquility (Biển Tính Lặng) vào ngày 20 tháng 7.

 

Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên trên Mặt trăng.

Neil Armstrong đặt bước chân đầu tiên trên Mặt trăng.

 

Các phi hành gia tiếp tục ở trong mô-đun 21 tiếng sau khi hạ cánh. Vào ngày 21 tháng 7, phi hành gia Neil Armstrong đã đặt bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt Mặt Trăng. Sự kiện vĩ đại này được tường thuật trực tiếp và phát sóng trên toàn cầu.

Đó là “một bước đi nhỏ bé của con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại”. Apollo 11 kết thúc một cách hiệu quả Cuộc đua Không gian và hoàn thành một mục tiêu quốc gia được đề ra năm 1961 bởi Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy .

Vào ngày 24 tháng 7, các phi hành gia trở về Trái đất an toàn bên trong mô-đun Điều khiển sau khi rơi xuống biển Thái Bình Dương.

Tác giả bài viết: Triệu Nguyễn

Nguồn tin: Tham khảo: wiki

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây